Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề

02/10/2020 882
Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 chính thức khởi động với 2 nghề là Tiện CNC và Phay CNC. Những thí sinh đầu tiên đã hoàn thành phần thi này.

Chuẩn bị thật kỹ

Theo đó, sáng 30/9 tại Hà Nội, hai nghề Tiện CNC và Phay CNC đã được tổ chức đầu tiên tại Hội đồng thi số 1, đặt tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Theo Hội đồng thi số 1 (do Bộ Công Thương làm chủ tịch hội đồng), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu và khu vực, công tác tổ chức được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất. Ngoài ra, việc phòng chống dịch bệnh cũng đã được hội đồng trú trọng.

Được biết, trước sức ép về thời gian trong suốt 12 tiếng dự thi, Hội đồng đã chuẩn bị những bữa ăn nhẹ cho thí sinh nhằm đảm bảo thể lực. Đồng thời, đội ngũ nhân viên y tế thường trực đề xử lý những trường hợp xấu xảy ra.

Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề - 1

                              Thí sinh bắt đầu bước vào Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia.

Ngoài ra, kỳ thi thúc đẩy phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ và gắn với việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Chuyển - Trưởng Tiểu ban giám khảo nghề Phay CNC - cho biết: “Đặc thù về máy móc và thời gian thi kéo dài 12 tiếng, mỗi ngày chỉ thi được 1 thí sinh nên nghề Phay CNC và Tiện CNC phải thi trước để kịp trao giải vào ngày 10/10”.

Theo ông Ngô Văn Chuyển, các thí sinh năm nay bước vào kỳ thi với một tâm thế rất tốt. Điểm mới trong năm nay là, mỗi đoàn dự thi đều có 1 thành viên tham gia trong Ban giám khảo từ đó nâng cao được sự khách quan của kết quả thi.

Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề - 2

Đội ngũ ban giám khảo có chuyên môn cao nhằm tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất

Cũng theo ông Ngô Văn Chuyển, đề thi của nghề Tiện CNC, Phay CNC được thực hiện trong 12h, bắt đầu thi từ 7h30 - 20h cùng ngày việc này tạo sức ép rất lớn về tâm lý và thể lực cho thi sinh và chuyên gia, giám khảo. Đây là cách tiếp cận với khung năng lực và đề thi của khu vực và thế giới.

Để vươn xa hơn

Thí sinh đầu tiên mở màn cho Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 11 là Phan Tấn Phúc 20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2.

Chia sẻ với PV Dân trí, thí sinh Phan Tấn Phúc cho biết: “Là thí sinh đầu tiên tham gia dự thi tôi cũng rất hồi hộp. Sau khi được Ban giám khảo động viên tôi cũng lấy lại được tinh thần và hoàn thành bài thi”.

Mặc dù thời gian hoàn thành bài thi không được theo ý muốn, nhưng Phan Tấn Phúc vẫn tự tin giành được kết quả cao để tham dự các kỳ thi quốc tế.

Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề - 3

Thí sinh đầu tiên đã hoàn thành bài thi xuất sắc

Chia sẻ kinh nghiệm, Phan Tấn Phúc cho rằng thí sinh phải thật tự tin để phát triển tư duy lập trình, thiết kế sản phẩm, có được chiến lược ngay trong đầu và lập trình trên máy tính qua đó rút ngắn quá trình làm bài thi.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện gia công trên máy cần phải chăm chút, tỉ mỉ để đạt được kết quả cao nhất.

Ca thi thứ 2 diễn ra vào sáng ngày 1/10, với phần dự thi của thí sinh Trần Thiện Tân 20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu.

Kết thúc phần thi, ông Ngô Văn Chuyển Trưởng Tiểu ban giám khảo nghề Phay CNC cũng đánh giá cao phần thi của thí sinh Trần Thiện Tân.

Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề - 4

Kỳ thi nhằm lựa chọn ra các thí sinh có kỹ năng nghề xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham dự các cuộc thi quốc tế

Cũng theo ông Ngô Văn Chuyển, thực tế, thiết bị Tiện CNC để học của các trường khác nhau nên thí sinh sẽ gặp khó khăn, vì vậy thí sinh dự thi đã được làm quen với máy 1 ngày trước khi thi.

Tuy nhiên, về cơ bản thí sinh đã được đào tạo, ôn luyện, nắm chắc nguyên tắc vận hành máy nên việc hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định là không khó.

“Nhằm lựa chọn ra các thí sinh có kỹ năng nghề xuất sắc đạt giải cao tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đi tham dự các Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, châu Á và thế giới chúng tôi sẽ nỗ lực giám sát khách quan để đem lại một Kỳ thi kỹ tay nghề Quốc gia thành công" - ông Ngô Văn Chuyển cho biết thêm.

Phạm Công/Dantri.com.vn

Lượt truy cập

0 0 2 2 1 4 9 2
Hôm nay : 30