Thí điểm đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia do doanh nghiệp tổ chức

19/12/2020 37
Hôm nay 19/12 tại Bình Dương đã khai mạc “Kỳ đánh giá thí điểm kỹ năng nghề Quốc gia 2020” do Công ty Cổ phần Đào tạo và sát hạch nghề Việt Nam tổ chức theo chương trình đánh giá kỹ năng nghề được Bộ LĐTBXH phê duyệt

Khai mạc “Kỳ đánh giá thí điểm kỹ năng nghề Quốc gia 2020".

Khai mạc “Kỳ đánh giá thí điểm kỹ năng nghề Quốc gia 2020".

Đây là lần đầu tiên việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao đông được thực hiện thí điểm tại một doanh nghiệp - Công ty Cổ phần Đào tạo và sát sạch nghề Việt Nam (VICATEXCO) thực hiện.

TS Nguyễn Chí Trường, vụ trưởng vụ Kỹ Năng nghề, cho hay: “Có gần 25% trong số khoảng 56 triệu người lao động nước ta được thống kê qua đào tạo nhưng chưa có thống kê nào cho biết trình độ kỹ năng nghề, tức chất lượng năng lực hành nghề ra sao. Đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề đã quy định tại pháp luật về việc làm nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động khi tìm việc và thuận lợi cho doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động. Tuy nhiên lâu nay việc đánh giá này do các trung tâm đánh giá kỹ năng nghề thuộc các cơ sở đào tạo thực hiện, trong khi nhu cầu thực tế cần kỹ năng, năng lực hành nghề như thế nào do doanh nghiệp quyết định vì họ trực tiếp dùng người”.

Thí điểm đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia do doanh nghiệp tổ chức ảnh 1

TS Nguyễn Chí Trường, vụ trưởng vụ Kỹ Năng nghề phát biểu tại lễ khai mạc

Lần thí điểm đánh giá kỹ năng nghề này thu hút 200 người lao động của bốn nghề: Công nghệ ô tô, hàn, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại trên máy CNC. 200 người lao động này sẽ được 12 đánh giá viên của bốn nghề trên đánh giá trước khi VICATEXCO công nhận, đề nghị Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cấp chứng chỉ kỹ năng nghề theo quy định.

Thí điểm đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia do doanh nghiệp tổ chức ảnh 2

Tặng hoa cho các đại biểu dự lễ khai mạc

TS Nguyễn Chí Trường, cho biết thêm: “Đánh giá kỹ năng nghề có 5 bậc, hướng đến thị trường lao động chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang cần”.

Trần Hoàng Nhân/Báo Ngày nay

Lượt truy cập

0 0 0 3 0 7 1 2
Hôm nay : 96