Những thợ trẻ vươn tầm thế giới

12/07/2020 1073
Bằng đam mê cùng với những nỗ lực bản thân, hai sinh viên Vũ Hoàng Trinh và Trần Nguyễn Bá Phước đã đưa tay nghề Việt Nam vươn tầm thế giới.

Theo bố học lỏm

Trần Nguyễn Bá Phước (SN 1996, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh) là thí sinh đạt thành tích cao nhất của Đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 với Huy chương Đồng về giải pháp phần mềm công nghệ thông tin. Phước cho biết yêu thích công nghệ thông tin là nhờ bố. Bố Phước làm nghề quay phim đám cưới. Khi còn nhỏ, mỗi lần theo bố mang phim đi dựng, Phước rất thích thú với các thao tác của người thợ dựng phim trên máy tính. Phước học lỏm từ đây và sau đó dựng phim thành thạo. Biết được khả năng của con trai, lên lớp 8, Phước được bố đầu tư hẳn một máy vi tính cũ để dựng phim, xử lý hình ảnh. Mỗi lần máy tính bị hỏng, Phước tự mày mò sửa chữa. “Ba lần mình sửa thì ba lần máy... hư nặng hơn. Mình mang ra tiệm quen nhờ một anh ‘cấp cứu’. Mỗi lần như thế, anh ấy lại chỉ cho cách sửa đúng. Sau này mình sửa ngon lành”, Phước kể lại.

Những thợ trẻ vươn tầm thế giới - ảnh 1Trần Nguyễn Bá Phước (ngoài cùng bên phải) giành Huy chương Đồng về giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 ở thủ đô Abu Dhabi.

Tốt nghiệp THPT, Phước trúng tuyển vào Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Năm 2016, Phước dự Hội thi tay nghề Quốc gia Việt Nam và được Cty Samsung lựa chọn gửi đi đào tạo tại Hàn Quốc 15 tháng. Với Phước, 15 tháng ở Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung (Hàn Quốc) là trải nghiệm đáng nhớ nhất về thái độ học tập, làm việc, rèn luyện sức chịu đựng trước áp lực công việc, cuộc sống. Mỗi ngày, Phước thức dậy vào lúc 6h30, đi bộ 40 phút để tới trung tâm và ăn sáng tại đây. Đúng 8h sáng Phước phải ngồi vào vị trí và rời vị trí vào khoảng 21h đêm. Việc ngồi lại đến 22h hoặc 23h là chuyện bình thường nếu công việc chưa hoàn tất.

Tham gia khóa huấn luyện với Phước còn có một thí sinh Hàn Quốc. Đó là thí sinh được chọn từ 4 thí sinh xuất sắc nhất của Hàn Quốc năm 2015 và 2016 (mỗi năm Hàn Quốc tổ chức thi tay nghề để chọn 2 thí sinh gửi đến Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung. Sau một năm sẽ loại 1. 2 thí sinh xuất sắc của 2 năm sẽ thi đấu với nhau để chọn 1 người xuất sắc nhất tiếp tục tham gia huấn luyện để đi thi tay nghề thế giới). “Khi tham gia huấn luyện, bạn ấy là đồng môn nhưng khi đi thi là đối thủ. Mình đã nỗ lực để là người được chọn và không làm mọi người thất vọng khi giành Huy chương Đồng”, Phước nói.

Với thành tích của mình, năm 2017 Phước đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Truyền cảm hứng

Vũ Hoàng Trinh (SN 1996, sinh viên trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist) được biết tới là người truyền cảm hứng cho những bạn trẻ yêu thích nấu ăn. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng nhìn vào bảng thành tích của Trinh khiến nhiều người phải khâm phục: Năm 2016, Trinh giành giải Nhất – Huy chương Vàng Kỳ thi Tay nghề quốc gia; đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 11. Năm 2017, Trinh đại diện cho Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 ở thủ đô Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), đạt chứng chỉ nghề xuất sắc. Cũng trong năm 2017, Trinh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trinh kể, từ nhỏ đã hay tò mò tìm hiểu về các loại bánh. Bố mẹ biết được sở thích của cô nên đã luôn ủng hộ cho đến tận bây giờ. “Khi tôi nói sẽ theo nghề bếp, ba tôi bảo: ‘Con học gì cũng được. Đây là quyết định của con, người thực hiện là con, ba mẹ chỉ có thể ở bên hỗ trợ, động viên con mà thôi’. Được gia đình ủng hộ luôn là động lực để bản thân tôi theo đuổi đam mê”, Trinh chia sẻ.

“Các món ăn, các bài học, thầy cô và bạn bè cứ cuốn tôi về phía trước. Học được cái mình thích nên hầu như lúc nào tôi cũng cảm thấy hứng thú”, Trinh chia sẻ. Với quyết tâm trở thành một đầu bếp giỏi, Trinh nỗ lực học tập mọi lúc, mọi nơi có thể. Trinh vẫn còn nhớ giai đoạn đi thực tập, bếp trưởng giao cho mấy ký hành tây, cô vừa cắt vừa chảy nước mắt giàn giụa. Mỗi lần khách vào là cả bếp nháo nhào như đánh trận. Món mới tính từng phút, người đứng bếp phải nhớ thực đơn, công thức nấu, trình bày mỗi món đúng kiểu, chuyên nghiệp, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trinh đã học được rất nhiều ở giai đoạn thực tập. “Mỗi lần học được món mới, tôi đều ghi chép lại công thức cẩn thận. Cuốn sổ ghi chép như một “bảo bối” về các món ăn, tình yêu nghề lớn dần theo từng câu chữ trong sổ”, Trinh nói.

Chia sẻ về dự định của bản thân, Trinh cho biết sẽ kiếm việc làm ở TPHCM hoặc ở Đà Nẵng, kiếm tiền để mở tiệm bánh. Trinh luôn ước mơ có được một tiệm bánh của riêng mình. “Với tôi bằng cấp cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn là đam mê và làm thế nào để theo đuổi được nó. Không có đam mê bạn sẽ không biết đi về đâu”, Trinh nói.

Trần Nguyễn Bá Phước và Vũ Hoàng Trinh là 2 trong 65 người thợ trẻ giỏi được T.Ư Đoàn tuyên dương ngày 13/5 tới. Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn nhằm tôn vinh, khen thưởng những người thợ trẻ có tay nghề cao, có thành tích xuất sắc trong lao động; có giải pháp sáng tạo được áp dụng trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế và xã hội.

Lượt truy cập

0 0 2 2 1 4 8 6
Hôm nay : 24