Chất lượng chuyên gia kỹ thuật là yếu tố quyết định thành công kỳ thi kỹ năng nghề

02/10/2020 988
Tiếp sau Hội nghị chuyên gia kỹ thuật dành cho 09 nghề thi (nhóm I) ngày 28/9/2020, hôm nay, ngày 02/10/2020, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyên gia kỹ thuật và sử dụng phần mềm hệ thống thông tin kỳ thi kỹ năng nghề (CIS) trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đối với 25 nghề (nhóm II).

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, Châu Á và Thế giới, ủy viên Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam; đại diện các Hội đồng thi Kỹ năng nghề quốc gia, đơn vị đăng cai và các chuyên gia với 25 nghề thuộc nhóm II.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết tới nay Việt Nam đã tổ chức được 10 kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, tạo dựng được đội ngũ chuyên gia kỹ thuật để tuyển chọn, đào tạo đội tuyển tham dự 10 kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, 7 kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Điều đó thế hiện khả năng thích ứng tốt với khoa học công nghệ tiên tiến, trình độ kỹ năng nghề ngày càng được nâng lên của lao động Việt Nam trên trường quốc tế. Trong bối cảnh tình hình mới với thị trường lao động và việc làm có nhiều thay đổi cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của lực lượng lao động trực tiếp, những lao động có kỹ năng đối với sự phát triển của xã hội toàn cầu. Vì vậy lực lượng lao động có kỹ năng cần được tôn vinh, coi trọng. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, qua các kỳ thi kỹ năng nghề, đội ngũ các chuyên gia kỹ thuật Việt Nam có sự chững chạc về chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm, thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế sẽ đóng vai trò rất quan trọng, là linh hồn của kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Kỳ thi kỹ năng nghề năm nay sẽ thể hiện sự đổi mới, chuyên nghiệp và từng bước được chuẩn hóa. Ban tổ chức thi kỹ năng nghề sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chuyên gia được chia sẻ, trao đổi một cách cởi mở, dân chủ để đảm bảo kỳ thi kỹ năng nghề thành công và đạt chất lượng.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề trình bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề đã trình bày những nét chính về công tác tổ chức Kỳ thi và công tác chuyên gia, thành viên Tiểu ban giám khảo, Coi thi tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020. Công tác xây dựng đội ngũ chuyên gia trong các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định tới sự thành công và chất lượng của kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Chuyên gia cần nắm chắc các quy định, đánh giá cho điểm đúng kỹ thuật, đảm nhiệm việc biên soạn chỉnh sửa đề thi (30%), xây dựng ngân hàng đề thi quốc gia. Với nhiều quy định mới tại kỳ thi năm nay đòi hỏi rất cao ở đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, đặc biệt là các chuyên gia trưởng, chuyên gia phó các nghề thi. Bên cạnh chuyên môn, kỳ thi cũng khuyến khích các chuyên gia kỹ thuật sử dụng ngoại ngữ tham chiếu các quy định tại kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, thế giới trong việc xử lý chuyên môn tại kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Năm nay, công tác đảm bảo an ninh và giám sát kỳ thi kỹ năng được tăng cường và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ban Tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề đã phối hợp với Cục An nin chính trị nội bộ, Bộ Công an trong công tác giám sát kỳ thi đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, các Hội đồng thi cần đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Bùi Đình Tiền, Phó chuyên gia trưởng Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới chia sẻ tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, chuyên gia Bùi Đình Tiền, Phó chuyên gia trưởng Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới đã giới thiệu về phần mềm hệ thống thông tin kỳ thi kỹ năng nghề (CIS), hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm; các tiêu chí đánh giá bài thi, các biểu điểm bài thi và ứng dụng phần mềm CIS để chuyển kết quả theo thang điểm 700. Chuyên gia Bùi Đình Tiền đã phân tích, và giải đáp nhiều vướng mắc trong công tác đánh giá và chấm điểm tại kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm đánh giá, chấm điểm từ kỳ thi kỹ năng nghề thế giới. Theo chuyên gia Bùi Đình Tiền, cần học hỏi kinh nghiệm của kỳ thi kỹ năng nghề thế giới về công tác chuyên gia, cần những bài kiểm tra để đánh giá năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật. Đội ngũ này cần được đào tạo, bồi dưỡng chia sẻ kinh nghiệm một cách cởi mở, chẳng hạn như tại kỳ thi kỹ năng nghề thế giới đã hình thành diễn đàn (forum) để các chuyên gia trao đổi, chia sẻ trên đó.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, một số đại biểu tham dự chia sẻ một số khó khăn trong công tác chuyên gia tại kỳ thi kỹ năng nghề năm nay. Một số nghề thi thời gian làm bài dài có thể kéo dài tới 12 tiếng là một khó khăn có thí sinh và việc bố trí chuyên gia chấm. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các chuyên gia với chuyên gia trưởng, giữa ban giám khảo với ban tổ chức là rất quan trọng.

Bên lề Hội nghị,  Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương đi kiểm tra công tác thi và chuẩn bị thi một số nghề tại Hội đồng thi số quốc gia số 05, trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội:

                                                                                           VP TCGDNN

Lượt truy cập

0 0 2 2 1 4 6 1
Hôm nay : 178